Bí quyết nói tiếng Anh nhanh chóng

 • Bạn muốn học tiếng Anh nhanh nhất để có thể giao tiếp với người nước ngoài.
 • Bạn muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình để bằng bạn, bằng bè.
 • Bạn muốn vượt qua các kỳ thi hoặc các cuộc phỏng vấn tiếng Anh để có thể tham gia các chương trình của các tổ chức hoặc có thể đi du lịch hay du học nước ngoài.
 • Bạn đã đến các trung tâm tiếng Anh hoặc không đủ tiền học các lớp ở trung tâm.
 • Bạn muốn đi làm ở nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài tại Việt Nam.
 • Bạn nghĩ mình cần cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình

Vietnamese to english translation

5 year visa exemption vietnam

Bí quyết nói tiếng Anh nhanh chóng

Bạn có thể tham khảo những bí quyết nói tiếng Anh hiệu quả dưới đây để vừa tiết kiệm thời gian, tài chính nhưng vẫn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh.

1. Tư duy bằng tiếng Anh

Có nghĩa là bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Muốn vậy, bạn phải:

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì từ điển Anh – Việt
 • Bỏ thói quen dịch khi nghe/đọc từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại.
 • Suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi. Dù bạn đang đi bộ hay tập thể dục, đi chơi, làm việc nhà thì bạn nên thử diễn đạt, mô tả trong đầu mọi sự vật, sự việc hay các đối tượng giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn càng dùng nhiều tính từ tiếng Anh càng tốt. Khi bạn suy nghĩ bằng Tiếng Anh thì bạn sẽ nói tiếng Anh dễ dàng hơn.

2. Nói tiếng Anh với bạn bè, người thân

Bạn nên tìm cho mình một người bạn có thể giao tiếp tiếng Anh với bạn, nếu có bạn là người bản xứ thì bạn nói tiếng Anh càng nhanh. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chọn một vài người bạn có khả năng nói tiếng Anh tốt hơn bạn để có thể thúc đẩy khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Bạn có thể tham khảo những trang website trao đổi ngôn ngữ để tìm bạn đồng hành là người bản xứ đang muốn học tiếng Việt. Đây là cách học mà cả đôi bên cùng có lợi.

Nếu bạn chọn cách tìm những người bạn là người nước ngoài tại các khu vực lưu trú và làm việc của người nước ngoài tại Việt Nam để có cơ hội giao tiếp và thực hành nói tiếng Anh thì có thể bạn sẽ bị chán và “tụt mút” bởi cảm nhận được đôi lúc người nước ngoài cảm thấy bị làm phiền, họ có nhiều việc, hoặc họ cảm thấy khó chịu khi mình trở thành công cụ nói tiếng Anh của một người lạ.

Nếu bạn chọn làm việc ở những nơi có nhiều người nước ngoài để nói tiếng Anh, việc này cũng khá tốt, vừa có thể kiếm thêm tiền, vừa có thể học tiếng Anh. Tuy nhiên nhiều trường hợp, các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, không còn tinh thần vì việc học tiếng Anh là mục đích chính, việc kiếm tiền từ việc làm thêm là phụ. Mục đích học tiếng Anh bị phân tán. Do đó bạn không thật sự đầu tư toàn bộ tinh thần và thời gian tập trung cho việc học tiếng Anh. Vì vậy, thay vì mất nhiều thời gian, cách tốt nhất, nhanh nhất là bạn kết bạn với người nước ngoài và trở thành đôi bạn cùng tiến với họ. Và việc nói tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học lẫn nhau về ngôn ngữ mà còn là việc tìm hiểu, học hỏi văn hóa, phong tục tập quán của nước bạn, chia sẻ, tậm sự để hiểu nhau hơn.

Bạn nào may mắn trong gia đình có ba hoặc mẹ, anh, chị, em có khả năng nói tiếng Anh tốt thì hãy tận dụng nhé.

3. Tự nói chuyện bằng tiếng Anh

Để giọng phát âm tiếng Anh hay hơn, bạn nên tự rèn luyện nói tiếng Anh khi ở một mình. Đây là cách để bạn có thể tự tin hơn trong việc nói tiếng Anh và nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Dưới đây là một số cách luyện nói cơ bản:

 • Đọc đi đọc lại lớn tiếng một cuốn sách bằng Tiếng Anh đến mức thành thạo.
 • Nói thành tiếng một chủ đề tiếng Anh.
 • Nhìn vào gương và nói tiếng Anh. Bạn nên quan sát cử chỉ, nét mặt của mình khi nói.
 • Ghi âm giọng nói tiếng Anh của mình. Nếu thấy chưa ổn thì có thể sửa cho hay hơn.

4. Đọc sách, báo tiếng, nghe các kênh thời sự tiếng Anh, xem phim, học bài hát tiếng Anh

Chọn kênh thời sự, đọc sách – báo phù hợp với trình độ của bạn, xem phim và học bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn thích thú hơn khi học tiếng Anh. Quan trọng là chọn chủ đề, giai điệu, thể loại mà bạn thích để bạn có hứng thú hơn. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về chủ đề, văn hóa, phong tục tập quán. Đặc biệt bạn cũng có thể có cơ hội thể hiện khả năng âm nhạc bằng các bài hát tiếng Anh trong những buổi sinh hoạt vui chơi với bạn bè. Khi cần giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ dễ dàng bắt chuyện với họ hơn.

5. Viết tiếng Anh hàng ngày

Nói rồi, nhưng để bạn nhớ mặt chữ, buộc bạn phải viết. Viết và nói có sự hỗ trợ qua lại với nhau. Bạn viết nhiều thì bạn càng thành thạo trong sử dụng từ vựng và ngữ pháp. Hãy viết mỗi ngày, có thể viết từ 3 đến 5 dòng, sử dụng từ mới và ngữ pháp bạn vừa học. Quan trọng là bạn phải tạo được thói quen viết hàng ngày. Việc rèn luyện mỗi ngày giống như “văn ôn, võ luyện”, bạn sẽ không thể nào quên tiếng Anh. Tiếng Anh như hơi thở, món ăn hàng ngày của bạn. Chỉ có cách này, bạn mới học và nói tiếng Anh nhanh chóng.

6. Học các cụm từ và thành ngữ tiếng Anh

Trong tiếng Anh, ngoài những từ tiếng Anh đơn lẻ còn có những câu, cụm từ tiếng Anh, thậm chí có những tiếng “nóng”. Bạn cần phải biết. Bởi khi bạn học cấu trúc tiếng Anh thông thường, khi giao tiếp với người bản xứ bạn sẽ ngỡ ngàng, không hiểu. Có những cấu trúc cùng ý nghĩa mà người bản xứ sử dụng với nhau, bạn muốn nói và hiểu tiếng Anh khi giao tiếp với người bản xứ, đương nhiên bạn cần học các cụm từ, các câu tiếng Anh thông dụng thay vì chỉ học từng từ riêng lẻ và khi cần thì ráp lại với nhau theo cấu trúc câu.

7. Chấp nhận khả năng và đừng sợ nói sai

Đừng lo lắng, sợ hãi, hay cảm thấy thua kém với người thân, bạn bè mà hãy chủ động học hỏi, giao tiếp với người thân, bạn bè bằng tiếng Anh. Quan trọng là đừng che đậy khả năng thật của mình. Bạn càng che đậy, bạn càng không thể thay đổi, nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn. Sự chê cười của mọi người không đáng sợ bằng chính bản thân bạn chấp nhận, che dấu, che đậy khả năng thật sự của bạn. Chỉ cần bạn cầu tiến và nỗ lực hết mình có nghĩa là bạn vượt qua được giới hạn của bản thân và bạn sẽ làm được mọi việc, không chỉ là học nói Tiếng Anh sao cho tốt nhất.

Một lưu ý quan trọng là bạn nên tự tin nói tiếng Anh, đừng lo lắng, sợ hãi bị người khác chê cười. Hãy chấp nhận khả năng thật của bản thân và mong muốn cầu tiến của bản thân. Khi đó bạn sẽ vượt qua sự sợ hãi bị mọi người phán xét mà tiến đến mục tiêu quan trọng nhất của mình là cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn. Hãy nói tiếng Anh, dù bạn nói sai, nói không đúng ngữ pháp. Miễn là bạn có nói tiếng Anh và sẵn sàng nói tiếng anh, dù là nói sai, nói chưa đúng. Phải có sai mới có đúng. Bạn sẽ nói sai nhiều lần rồi một lúc nào đó bạn sẽ nói đúng. Mắc lỗi là một phần tự nhiên trong quá trình học nói tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn có nhận ra và khắc phục được lỗi của mình hay không.

8. Xác định mục tiêu cụ thể

Mỗi người học nói tiếng Anh có mục đích khác nhau. Có mục đích vượt qua được bài phỏng vấn xin việc, có mục đích giao tiếp tiếng Anh bình thường với ngôn phong giản dị, chân thực, không cần quá trang trọng, có ngôn phong trang trọng, hàn lâm… Do đó, bạn cần xác định mục tiêu học tiếng Anh để tập trung vào mục tiêu của mình, từ đó tìm ra cách luyện tiếng Anh phù hợp.

9. Sự kiên trì

Học tiếng Anh đối với một số người hết sức đơn giản, nhưng với một số người vô cùng khó khăn. Mức độ dễ hay khó tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Nếu khả năng của bạn yếu hơn so với mọi người, điều đó không có nghĩa là bạn không thể học tiếng Anh. Bạn cần nỗ lực hơn, kiên trì hơn so với những người khác. Nhận diện, chấp nhận khả năng, kiên trì rèn luyện nói tiếng Anh là vấn đề quan trọng. Bạn đã từng nghe: Có công mài sắt có ngày nên kim, hay ngọc càng mài càng sáng. Khả năng của bạn không bằng người khác đó là điều kiện cơ hội để bạn mài viên ngọc sáng của mình. Đừng nản trí trong việc học tiếng Anh. Học nói tiếng Anh, quan trọng là bạn có kiên trì hay không.

Bạn nên áp dụng những bí quyết trên để học nói tiếng Anh nhanh chóng. Chúc các bạn thành công./.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top